องค์การบริหารส่วนตำบลท่าแร้ง (อบต.ท่าแร้ง)

แต่งตั้งพนักงานส่วนตำบลให้ปฏิบัติราชการแทนองค์การบริหารส่วนตำบล

แต่งตั้งพนักงานส่วนตำบลให้ปฏิบัติราชการแทนองค์การบริหารส่วนตำบล

Attachments:
Download this file (IMAGE.pdf)IMAGE.pdf[ ]33 Kb

เพชรบุรีสู่เมืองสร้างสรรค์ด้านนวัตวิถี

altalt

งานประเพณีสืบสานวัฒนธรรมอิสลามตำบลท่าแร้ง (รวมใจศรัทธาอิบานะห์) ได้จัดงานติดต่อกันมา32 ปีแล้ว โดยประวัติประเพณีนี้มีรูปแบบการจัดงานมาจากชาวมุสลิมมาลายูที่อพยพมาตั้งรกรากอยู่กรุงเทพปทุมธานี นนทบรี และสมุทรปราการ สมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นการติดต่อรวมญาติพี่น้องที่อพยพมา และแยกย้ายไปทำมาหากินตามถิ่นฐานต่างๆ ได้มานั่งร่วมรับประทานอาหาร โดยมีการชงน้ำชามาต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยียน โดยเบื้องต้นเป็นแค่การเรียกรวมญาติ  ถามสารทุกข์สุกดิบเท่านั้นเองต่อมาชุมชนมุสลิมเริ่มใหญ่ขึ้น จึงต้องมีการก่อสร้างที่ทำการนมัสการพระผู้เป็นเจ้าคือมัสยิดนั่นเอง จึงต้องมีการรวบรวมทรัพย์ในชุมชนของตนเอง แต่ไม่พอจึงต้องมีการระดมทุนจากภายนอกด้วย จึงมีการเชิญญาติพี่น้องที่มีการไป ทำมาหากินที่อื่น ให้มาร่วมบริจาคทรัพย์ด้วย ก็ต้องเลี้ยงรับรอง  มีอาหารพื้นถิ่นมาลายู เช่นข้าวยำน้ำบูดู ขนมข้าวต้ม มัดโรตี และที่สำคัญคือน้ำชา มีการบรรยายธรรมเรื่องศาสนาจากผู้รู้ที่มีชื่อเสียงของแต่ละชุมชนมาบรรยายร่วมกัน มีการแสดงการขับร้องอนาซีรหรือนาเสฟ ด้วยสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ การอ่านกอรีคือการอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่านด้วยสำเนียงที่ไพเราะจากวัฒนธรรมอาหรับตะวันออกกลาง ซึ่งมีอยู่ร่วมชนชนอยู่ด้วย จนต่อมาพัฒนาการมาเป็นการจัดงานหารายได้เพื่อบำรุงมัสยิด และการใช้บริหารจัดการการศึกษาทางด้านศาสนา มีการอบรมด้านคุณธรรมจริยธรรม และการปฏิบัติศาสนกิจที่ถูกต้องให้แก่เยาวชนและผู้ไม่รู้ ในรูปแบบของโรงเรียนปอเนาะ

เพชรบุรีสู่เมืองสร้างสรรค์ด้าน OTOP

alt

alt

วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านนาโพธิ์ ที่เริ่มต้นตั้งไข่และคลุกคลีอยู่กับการนาพืชสมุนไพรมาแปรรูปแล้วกว่า 30 ปี ในชุมชนได้มีโอกาสสร้างงานและสร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัว จุดเด่นของผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านนาโพธิ์อยู่ที่ความสดใหม่ของพืชสมุนไพรที่เก็บจากต้น สามารถเรียนรู้การทำลูกประคบจากสมุนไพร การทำน้ำมันหอมระเหย ยาหม่อง ชาและเครื่องดื่มสมุนไพร
สถานที่ติดต่อ : วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านนาโพธิ์ ตำบลท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 76110
เบอร์โทรศัพท์: จำลอง นาคนคร 081-995-2750

เพชรบุรีสู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร

alt

alt

ข้าวหมกไก่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เป็นอาหารจานเดียวยอดนิยม ที่ทั้งอร่อยรสเด็ดและมีคุณค่าทางอาหาร ซึ่งชาวตำบลท่าแร้งมีความภาคภูมิใจ

เพชรบุรีสู่เมืองสร้างสรรค์ด้านแหล่งท่องเที่ยว

alt

บทความ อื่นๆ ...
Thai Arabic Chinese (Traditional) English Filipino French Japanese Korean Vietnameseโทร.09-2523-9499
 

ท่านติดต่ออบต.ท่าแร้งทางช่องทางใด


 

QR Code
อบต.ท่าแร้ง

ลิขสิทธิ์ © 2554-2563 องค์การบริหารส่วนตำบลท่าแร้ง จังหวัดเพชรบุรี สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โทร 032-782097 โทรสาร 032-782098